Home > Nghiệp vụ bảo vệ > Quy định về công cụ hỗ trợ đối với hoạt động dịch vụ bảo vệ

Quy định về công cụ hỗ trợ đối với hoạt động dịch vụ bảo vệ

Xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề an ninh ngày càng phức tạp, các đối tượng tội phạm hoạt động ngày càng manh động và tinh vi hơn, do đó trong hoạt động dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp phải được trang bị các loại công cụ hỗ trợ nhằm hỗ trợ nhân viên bảo vệ bảo vệ tốt, đảm bảo an toàn tại mục tiêu được phân công. Các công ty bảo vệ được phép trang bị công cụ hỗ trợ trong quá trình hoạt động làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định về trang bị công cụ hỗ trợ đối với hoạt động dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Theo quy định tại nghị định 96/2016/NĐ-CP và các điểm mới theo quy định về điều kiện về an ninh, trật tự thay thế 52/2008/NĐ-CP ngày 22/04/2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Thông tư 45/2009/TT-BCA(C11) hướng dẫn thi hành. Công ty bảo vệ được trang bị các loại công cụ hỗ trợ như sau: rùi cui điện, rùi cui cao su, bộ đàm, súng bắn đạn cao su,….

Quy định về công cụ hỗ trợ đối với hoạt động dịch vụ bảo vệ

Trang bị công cụ hỗ trợ đối với Công ty bảo vệ chuyên nghiệp

Tùy tính chất an ninh tại mỗi mục tiêu bảo vệ mà các Công ty bảo vệ phải làm công văn xin cấp phép mua công cụ hỗ trợ, hồ sơ yêu cầu phải có: công văn đề nghị mua công cụ hỗ trợ, bản sao hợp đồng bảo vệ mục tiêu, bản sao giầy tờ pháp lý của công ty, … sau khi được cấp phép mua công cụ hỗ trợ theo đúng số lượng, chủng loại đã được cơ quan công an có thẫm quyền cấp phép. Công ty phải mang hóa đơn tài chính mua công cụ hỗ trợ kèm theo công văn đề nghị cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định mới được đưa vào sử dụng.
Trong quá trình sử dụng phải đảm bảo công tác quản lý, sử dụng đúng quy định của pháp luật.

Nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp được trang bị những loại công cụ hỗ trợ gì?

Trong các loại công cụ hỗ trợ của lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, những công cụ thường xuyên cần sử dụng và hỗ trợ rất tốt cho hoạt động bảo vệ an ninh trật tự để giúp nhân viên bảo vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhân viên bảo vệ chủ yếu được trang bị những công cụ hỗ trợ phổ biến dưới đây:

Bộ đàm

Bộ đảm được sử dụng trong quá trình hoạt động dịch vụ bảo vệ là thiết bị cần thiết trong khi làm nhiệm vụ với nhiều vị trí khác nhau, sẽ giúp ích cho công tác liên lạc hỗ trợ tại các chốt được tốt hơn, đảm bảo công tác an ninh khi gặp sự cố như: mất an ninh trật tự, cháy nổ, thương tích,… mặt khác bộ đàm còn giúp nhân viên nhận được thông tin nhanh chóng, chính xác để triển khai, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp.

bộ đàm

Bộ đàm được trang bị cho nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Dùi cui điện

Đây là công cụ có khả năng sát thương, gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác thường được trang bị cho lực lượng cảnh sát, công an, loại công cụ hỗ trợ này có khả năng chiến đấu cao khi tiếp xúc với đối tượng manh động, nguy hiểm.

dùi cui điện

Dùi cui điện được trang bị tại các Công ty bảo vệ chuyên nghiệp khi được cấp phép của cơ quan có thẫm quyền

Súng điện

Súng điện thường chỉ được trang bị cho nhân viên bảo vệ trong các mục tiêu có tính chất an ninh phức tạp, có nguy cơ mất an ninh cao hoặc những nơi có thể xảy ra cướp giật như: Ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, khách sạn, bar,….

súng điện

Súng điện được trang bị tại các mục tiêu có tính chất an ninh phức tạp đặc biệt

Súng điện khi sử dụng phát ra luồng điện mạnh và nhanh khiến đối tượng bị tê liệt giúp cho nhân viên bảo vệ dễ dàng khống chế và bắt giữ đối tượng hạn chế thấp nhất các sự cố có thể sảy ra. Việc sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cấp phép sử dụng và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Với những loại công cụ hỗ trợ được cấp phép sử dụng cho lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, tùy vào đặc thù tính chất mục tiêu mới được trang bị và quá trình sử dụng bảo quản phải đúng quy định của pháp luật, đối với nhân viên bảo vệ muốn sử dụng các thiết bị công cụ hộ trợ hiệu quả thì phải cho cán bộ nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tham gia lớp đào tạo nghiệp vụ của các trường trực thuộc Bộ công an theo nghị định 96/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/07/2016.